Lật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt

 • Đại dương ngầm trong lòng Trái Đất của người ngoài hành tinh?

Những năm 1990, Tiến sĩ Mike Aamodt, khi đó là giáo sư tâm lý học tại Đại học Radford (Mỹ), bắt đầu thu thập dữ liệu về những tên giết người hàng loạt. Vào thời điểm đó, thông tin “không có nhiều trên mạng” nên ông và các học trò phải kiểm tra hồ sơ của những tên giết người hàng loạt trên thế giới bằng phương pháp thủ công.

Họ thu thập dữ liệu của gần 3.000 tên tội phạm và 10.000 nạn nhân. Việc nghiên cứu số liệu từ năm 1900 tới nay đã làm sáng tỏ phần nào động cơ và cách thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt cũng như ai có thể là mục tiêu mà chúng nhắm tới.

Động cơ gây án?

Charles_Manson_1911
Kẻ giết người hàng loạt khét tiếng ở Mỹ Charles Manson, có mặt trong phiên tòa năm 1986. Ảnh: AP

Khi nhắc tới những kẻ giết người hàng loạt như Ed Gein hay John Wayne Gacy, người ta thấy đây là những tên tội phạm có vấn đề về trí óc, thường mắc bệnh tâm thần. Những kẻ này thường gây tội ác trong bộ dạng của những chú hề hoặc ăn thịt các nạn nhân.

Nhưng định nghĩa của FBI về những kẻ giết người hàng loạt (phổ biến nhất) lý giải như sau: Giết người hàng loạt là hành động giết hại từ hai nạn nhân trở lên theo cùng một phương thức và các vụ xảy ra riêng biệt. Theo định nghĩa này, những tên giết người điển hình không chỉ gồm Charles Manson (tên tội phạm khét tiếng đã sát hại 7 người, trong đó có cả Sharon Tate, một nữ diễn viên đang mang thai) mà còn là các thành viên băng đảng tội phạm có tổ chức.

Tiến sĩ Aamodt và các cộng sự đã phân tích những thông tin về hàng nghìn kẻ giết người hàng loạt được công khai trên các clip tin tức, bản án của tòa hay qua các cuốn sách. Họ chú ý tới mọi chi tiết về động cơ gây án của những kẻ tội phạm (qua quá trình thẩm vấn, điều tra). Kết quả, họ nhận thấy động cơ của đa phần những kẻ giết người liên tiếp là để “thỏa mãn” ý thích của chúng,

Chiêu thức gây án?

serial_killer_victims
Cách thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt. Đồ họa: VOX

Những tên giết người hàng loạt thường có những “kỹ thuật” giết người ghê tởm. Ví dụ, Jeffrey Dahmer, kẻ giết 17 nam thanh niên trong những năm 1970 và 1980, đã khoan lỗ vào đầu nạn nhân và bơm axit vào bên trong trước khi bóp cổ họ.

Trước đây, phần lớn những kẻ giết người hàng loạt chọn phương pháp “dễ dàng hơn”. Gần một nửa trong tổng số 9.915 nạn nhân của những kẻ giết người hàng loạt ở Mỹ chết vì bị bắn.

Hiện giờ, 21,7% nạn nhân thiệt mạng sau khi bị bóp cổ, 14,8% bị đâm và 9,2% bị đánh bằng dùi cui. Ít gặp hơn, 145 nạn nhân bị tấn công bằng rìu cho tới chết, 94 người bị dìm chết vũ lực, và 63 nạn nhân bị thiêu sống.

Những kẻ có IQ cao thích dùng phương pháp đánh bom và đầu độc

IQ2
Những kẻ có IQ cao hơn thường giết nạn nhân bằng bom và đầu độc. Các cách thức còn lại gồm: bóp cổ, đâm, bắn và đánh bằng dùi cui. Đồ họa VOX

Những kẻ phạm tội thường dùng cớ “bị tâm thần” để tránh án tử hình và những bài kiểm tra IQ chính là cách để giới thực thi luật pháp đánh giá năng lực tâm thần của tội phạm.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy mối liên hệ giữa điểm IQ và cách thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt.

Chỉ số IQ từ 85 tới 100 được coi là trung bình ở Mỹ. Những kẻ giết người hàng loạt bằng cách đánh bom thường có chỉ số IQ “vượt trội” với mức trung bình là 140. Những kẻ có IQ thấp  hơn thường dùng “kỹ thuật” thông thường như bắn, hay đánh nạn nhân bằng  dùi cui.

Ai có thể là nạn nhân?

age
Hơn một nửa số nạn nhân của những tên giết người hàng loạt ở dộ tuổi dưới 30. Đồ họa: VOX

Quan sát kỹ dữ liệu về những kẻ giết người hàng loạt, chúng ta có thể 9.915 nạn nhân của kẻ thủ ác tại Mỹ là ai.

Theo giới tính, tỷ lệ nạn nhân là nữ cao hơn so với nam giới. 2/3 nạn nhân là người da trắng. Những người trẻ tuổi càng dễ là mục tiêu của những kẻ giết người. Khoảng 18% nạn nhân dưới 18 tuổi trong khi chỉ 10% ở độ tuổi trên 60.

Bên cạnh đó, khu vực sinh sống cũng tác động tới khả năng bạn nằm trong tầm ngắm của những kẻ giết người. Bản đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ nạn nhân của những kẻ giết người hàng loạt ở các bang của Mỹ, giai đoạn từ năm 1900 đến nay (dựa theo số liệu dân số từ điều tra dân số năm 2015).

Cho tới nay, thủ đô Washington DC là khu vực có tỷ lệ nạn nhân của các vụ giết người hàng loạt cao nhất tại Mỹ, với 25 người/100.000 dân.

Số lượng các vụ giết người đang giảm

Các vụ giết người hàng loạt tại Mỹ đã giảm sau nhiều thập kỷ, khi số lượng các vụ án đạt mức cao nhất vào năm 1980 và đang có xu hướng giảm dần.

Chỉ 40 năm trước đây, gần 1/3 số lượng những kẻ giết người hàng loạt tại Mỹ gây án từ 5 lần trở lên mà chưa bị phát hiện. Giờ đây, con số này giảm khi gần một nửa số lượng những kẻ giết người hàng loạt bị bắt sau 2 vụ án mạng.

Posted by & filed under TIN TỨC.

  Bài viết liên quan

 • Giá đất Mỹ Phước 4 năm 2023 tăng mạnh nhờ hạ tầng bứt phá

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt Giá đất Mỹ Phước 4 năm 2023 sẽ tăng mạnh là nhận định của nhiều chuyên gia cũng như giới đầu tư. Một trong những cơ sở vững chắc để khẳng định cho nhận định này đó chính là nhờ… Chi tiết »

 • Cấn Bán 5 Lô Đất Khu I Đất Mỹ Phước 3 Bến Cát Bình Dương

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt Cấn Bán 5 Lô Đất Khu I Đất Mỹ Phước 3 Nhà Đất Chiến Thắng Chúng Tôi Cần Bán 5 Lô Đất Khu I Đất Mỹ Phước 3 Bến Cát Tổng Diện Tích Đất KCN Mỹ Phước 3 Là 2280… Chi tiết »

 • Khu dan cu My Phuoc 3
  Giá đất Mỹ Phước 1 Bình Dương năm 2021 hiện nay

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt Giá đất Mỹ Phước 1 Bình Dương 2021 được nhiều nhà đầu tư và người mua an cư quan tâm bởi khu vực này tiềm ẩn những giá trị vượt trội. Theo dõi nội dung bài viết này của chúng… Chi tiết »

 • Bán Đất Nền Xã Định Hiệp, Huyện Dầu Tiếng Bình Dương ĐƯỜNG SỐ 6
  Bán Đất Khu tái Định cư xã Định Hiệp, Huyện Dầu Tiếng  Bình Dương

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt   Hiện nay Khu tái Định cư xã Định Hiệp, Huyện Dầu Tiếng  đang phát triển mạnh, hoàn thiện về mọi mặt, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư đổ về đây. Bán đất nền Khu tái Định cư… Chi tiết »

 • Cafeland – kênh thông tin bất động sản
  Cafeland – kênh thông tin cung cấp các dự án, chung cư

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt Cafeland – kênh thông tin bất động sản Thị trường bất động sản sôi động với đa dạng các kênh thông tin để người dùng tham khảo. Cafeland đang được xác định là kênh cung cấp những thông tin, nhận… Chi tiết »

 • Cafeland – kênh thông tin bất động sản tốt nhất hiện nay

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt Cafeland – kênh thông tin bất động sản Thị trường bất động sản sôi động với đa dạng các kênh thông tin để người dùng tham khảo. Cafeland đang được xác định là kênh cung cấp những thông tin, nhận… Chi tiết »

 • Khu h Mỹ Phước 3
  bản đồ khu h mỹ phước 3, BẾN CÁT, BÌNH DƯƠNG

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt Khu H Mỹ Phước 3 thuộc khu đô thị Mỹ Phước 3, Bến Cát,  Bình Dương cách Tp Mới Bình Dương khoảng 5km. khu đô thị Mỹ Phước 3 được quy hoạch theo tiêu chuẩn Singapore  phát triển từ năm… Chi tiết »

 • Bản Đồ Khu L Mỹ Phước 3
  Bản Đồ Khu L Mỹ Phước 3, Bến Cát Bình Dương

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt Khu L Mỹ Phước 3 thuộc khu đô thị mỹ phước 3, thị xã Bến Cát, Bình Dương, cách Tp HCM chỉ 38 km nên rất thuận tiện đi lại, giao thông đến các khu vực khác như Thủ Dầu Một,… Chi tiết »

 • bưu điện mỹ phước 3, thị xã bến cát, bình dương

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt Bưu điện mỹ phước 3, thị xã bến cát, bình dương Đường Ne8, Thới Hoà, Bến Cát, Bình Dương, Việt Nam http://datmyphuoc3giare.com/ Điện thoại: (0650) 3577498 Mã bưu điện mỹ phước 3 : 823414 Hiện đang mở cửa:  07:00–17:00     Công ty bất động… Chi tiết »

 • ban dat khu pho 3 phuong thoi hoa thi xa ben cat binh duong 1
  Bán đất khu phố 3, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt Bán đất khu phố 3, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương vị trí đẹp, đa dạng diện tích, đảm bảo đất đầy đủ giấy tờ pháp lý minh bạch, chính chủ, đáp ứng nhu cầu khắt khe… Chi tiết »

 • Số điện thoại và địa chỉ công an thị xã bến cát , h.bến cát bình dương

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt Từ 16/7/2017, mã vùng điện thoại cố định của Bình Dương là 274. Công an Thị xã Bến Cát 3564268 Bạn hãy bấm số 0274.356.42.68 để gọi  công an thị xã bến cát , h.bến cát bình dương Địa chỉ : QL13, Mỹ… Chi tiết »

 • BÁN ĐẤT PHƯỜNG THỚI HÒA THỊ XÃ BẾN CÁT BÌNH DƯƠNG 2
  Bán đất phường Thới Hòa thị xã Bến Cát Bình Dương

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt Bán đất phường Thới Hòa thị xã Bến Cát Bình Dương vị trí đẹp, số lượng lớn, giá rẻ do chúng tôi sở hữu số lượng lớn đất tại khu vực, đáp ứng mọi nhu cầu tìm mua đất của… Chi tiết »

 • CÔNG AN HUYỆN BẾN CÁT BÌNH DƯƠNG

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt CÔNG AN HUYỆN BẾN CÁT có mã số thuế 3701318935 được cấp vào ngày 30/12/2008, cơ quan Thuế đang quản lý: Chi cục Thuế Thị Xã Bến Cát Địa chỉ trụ sở công ty đặt tại Kp 2,, Phường Mỹ Phước, Thị Xã… Chi tiết »

 • thị xã bến cát có bao nhiêu phường hiện nay?

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt thị xã bến cát có bao nhiêu phường hiện nay là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Bến Cát là một thị xã thuộc tỉnh Bình Dương, nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, trung tâm thị xã cách Thành phố… Chi tiết »

 • khu phố 3, phường thới hòa, thị xã bến cát, bình dương

  ContentsLật tẩy động cơ, chiêu thức gây án của những kẻ giết người hàng loạt THAM KHẢO THÊM: Bản đồ thị xã Bến Cát Bình Dương BÁN ĐẤT BẾN CÁT BÌNH DƯƠNG , MỸ PHƯỚC 1,2 , 3- VSIP 2- TP MỚI BÌNH DƯƠNG HotLine: 0934 020 537 – 0988 316 970 Ms. Thủy Email: thanhthuy03012001@gmail.com -Website: http://bandatmyphuoc4.org/ 5… Chi tiết »