Ngày 9/7, bên hành lang Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Khóa XIV, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông đã khẳng định sẽ kiểm tra, rà soát việc cấp sổ đỏ ở các dự án nhà ở và xử lý các chủ đầu tư vi phạm trong lĩnh vực này.

Tại kỳ họp HĐND TP có đại biểu nêu việc cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (QSDĐ) và sở hữu nhà ở (sổ đỏ) cho hộ gia đình, cá nhân tại dự án phát triển nhà ở mới đạt 18,3% kế hoạch, và đặc biệt chưa có công trình văn hóa nào được cấp GCN. Trước câu hỏi này, ông Nguyễn Trọng Đông cho biết, theo kế hoạch năm 2014, TP có khoảng 40.000 trường hợp cần cấp GCN QSDĐ các loại. Từ đầu năm đến nay, đã cấp được 784 GCN cho tổ chức (đạt 39,2% kế hoạch); UBND các quận, huyện, thị xã cấp được 3.507 GCN cho hộ gia đình, cá nhân (đạt 62,9% kế hoạch). Còn GCN cấp cho hộ gia đình, cá nhân tại dự án phát triển nhà ở tổng cộng đạt 14.139 GCN, đạt 35,5% (số liệu 7.100 GCN bằng 18,3% kế hoạch là 5 tháng đầu 2014).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cùng với đó, TP đã cấp được 657 trường hợp GCN cho các công trình văn hóa… So với yêu cầu là chưa đạt. Nguyên nhân chủ yếu vẫn do hồ sơ thủ tục chưa đầy đủ… Đối với các công trình văn hóa, cần phân loại công trình văn hóa (được xếp hạng di tích cấp huyện), thì quận, huyện phải hoàn tất hồ sơ cho di tích ở địa phương nơi mình quản lý; di tích cấp TP, Sở VHTT&DL lo hồ sơ… Sở TN&MT sẵn sàng phối hợp với các địa phương, các ngành để hoàn thiện hồ sơ cho việc cấp GCN các công trình văn hóa theo quy định.

Ông Đông cho biết, để khắc phục tình trạng chậm trễ này, Sở TN&MT đã và đang thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc đẩy nhanh tiến độ công tác cấp GCN. Theo đó, với người dân nếu có đủ hồ sơ gồm: Hợp đồng mua bán hóa đơn đỏ thực hiện nghĩa vụ tài chính (của căn hộ, nhà), thì nộp ngay cho Sở TN&MT và đơn vị sẽ tiếp nhận xem xét, giải quyết cấp GCN. Đối với các chủ đầu tư, UBND TP có giải pháp quyết liệt để thực hiện công tác cấp GCN. Cụ thể, TP giao cho Sở TN&MT kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án nhà ở, đất ở cũng như các công trình phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời, Sở sẽ phối hợp với các chủ đầu tư và các địa phương để đẩy nhanh tiến độ cấp GCN cho người dân cũng như các tổ chức, doanh nghiệp nhằm bảo đảm nhu cầu và quyền lợi của họ. Nhân đây, Sở cũng khuyến cáo, nếu người dân phát hiện thấy chủ đầu tư nhà ở nào ách hồ sơ, gây khó, làm chậm cấp sổ đỏ thì báo cáo, Sở sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra để xử lý theo pháp luật.

Posted by & filed under Tin tức thị trường bất động sản.