Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ là bao nhiêu?

 

Câu hỏi:

“Tôi mua một mảnh đất 33 m2 ở khu vực thị trấn. Đất đã có sổ đỏ chính chủ. Tôi đã qua Phòng Tài Nguyên huyện để làm thủ tục sang tên thì người ta bảo là không đủ diện tích quy định của Nhà nước, vậy mong luật sư tư vấn giúp tôi Nhà nước quy định ở khu vực thị trấn là bao nhiêu m2 mới được cấp sổ đỏ.

Kính gửi: Quý bạn đọc

Thứ nhất: Pháp luật hiện hành chỉ có quy định về diện tích tối thiểu khi tách thửa đất, chứ không có quy định về diện tích tối thiểu đối với các thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chuyển nhượng cả thửa đất.

Theo đó, nếu bạn làm hợp đồng chuyển nhượng sau đó làm thủ tục trước bạ sang tên theo đúng quy định của pháp luật đối với quyền sử dụng đất mà không do việc tách thửa đất (tức là nhận chuyển nhượng toàn bộ thửa đất) thì không bị giới hạn về diện tích tối thiểu.

Trong trường hợp của bạn, với việc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất từ chối không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn theo tôi nghĩ là bạn đang tiến hành nhận chuyển nhượng lại một phần trong diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một trong các thửa đất (Thửa đất của bạn nhận chuyển nhượng hoặc thửa đất còn lại sau khi tách) không đủ diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa của UBND cấp tỉnh nơi có đất hoặc việc tách thửa đó không đảm bảo phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Thứ hai: Do trong thư bạn không nêu rõ vị trí đất cần đề nghị cấp giấy chứng nhận nên tôi không thể cung cấp chính xác diện tích tối thiểu được phép tách thửa trong trường hợp của bạn.

Theo đó, trường hợp đất của bạn ở Tp.HCM hoặc Hà Nội, bạn có thể tham khảo quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM hoặc quyết định 58/2009/QĐ-UBND ngày 30/3/2009 của UBND TP Hà Nội. Còn trường hợp đất của bạn thuộc các tỉnh, thành khác, bạn có thể liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương để được cung cấp thông tin chính xác.

***

Trân trọng.

Posted by & filed under Tin tức thị trường bất động sản.