Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ chủ nhà trọ tín dụng lãi suất ưu đãi, có thể trích từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ để xây nhà trọ cho người lao động thuê.

Ngày 7/5, Đoàn lãnh đạo Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đến thăm một số mô hình nhà ở do người dân và doanh nghiệp tự xây cho người lao động thuê mướn tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức và Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, Tp.HCM.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết hiện nay có đến 90% nhà ở cho người lao động thuê mướn đều do người dân tự xây dựng, Nhà nước cần phải công nhận và cùng người dân tham gia mô hình này. Nhà nước khuyến khích và sẽ hỗ trợ chủ nhà trọ tín dụng lãi suất ưu đãi, có thể trích ra từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ, công khai công tác quy hoạch, cung cấp thiết kế miễn phí, giảm thuế thu nhập cá nhân.

Bên canh đó, chính quyền địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận vốn tín dụng lãi suất thấp để xây nhà cho người thu nhập thấp thuê mướn. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân phải đảm bảo chất lượng nhà ở an toàn, giá thuê ổn định, hợp lý, đảm bảo các quyền, lợi ích chính đáng của người thuê mướn…

Cũng theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã khuyến khích doanh nghiệp, các thành phần kinh tế và người dân xây nhà ở xã hội, nhà cho người lao động thuê mướn sẽ được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước, trong đó có hỗ trợ về tín dụng. Hiện Bộ Xây dựng đã soạn thảo và chuẩn bị ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định này.

Tại buổi làm việc, đại diện chủ hộ tại địa chỉ 37A đường số 11, Khu phố 3, phường Linh Trung, quận Thủ Đức cho biết gia đình có 27 phòng trọ, giá thuê 1 triệu đồng/tháng, phòng ốc sạch sẽ, an toàn, không gian thoáng mát và được nhiều người thuê mướn gắn bó lâu dài. Khi biết Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ vốn vay, chủ nhà trọ này cho biết, sẽ đầu tư thêm để xây nhà trọ cho công nhân.

Theo chị Nguyễn Thị Tuyết Hồng, một người thuê trọ tại đây cho biết chị thuê phòng được bảy năm vì giá rẻ, an toàn, an ninh, chủ nhà trọ hòa đồng, từ đó an tâm làm việc.

Trong khi đó tại nhà lưu trú công nhân Khu chế xuất Tân Thuận, giá thuê chỉ có mức 250.000-290.000 đồng/người/tháng, phù hợp với thu nhập của công nhân. Chị Phạm Thị Hằng cho biết, chị đã thuê ở được bốn năm cùng với năm người làm cùng công ty, thấy an toàn, sạch sẽ và sẽ ở đây lâu dài.

Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung do Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư, có diện tích đất 15.000m2, khối nhà A, B, C đã hoàn thành và khai thác sử dụng với chứa 1.650 công nhân, đang lưu trú 1.590 công nhân của 100 công ty tại khu chế xuất. Từ năm 2007 đến nay, số lượng công nhân lưu trú luôn đạt 95% công suất phòng. Công ty này đang triển khai thi công thêm ba khối nhà nữa cho công nhân lưu trú.

(Theo Vietnam+)

Posted by & filed under .