Thị trường nhà đất ế ẩm, việc đầu tư vào nền đất dự án, căn hộ cao cấp ở khu vực trung tâm TP không còn hấp dẫn, nhiều đại gia đang có xu hướng dạt ra vùng ven tìm kiếm cơ hội làm ăn mới.

Điểm đến của nhiều nhà đầu tư hiện nay chính là những khu đất có diện tích lớn ở các khu dân cư xung quanh các nhà máy, KCN, KCX… để xây nhà trọ cho thuê.

Bởi vậy, những nền đất có diện tích trên 300 – 1.000m2 ở Thủ Đức, Bình Chánh, Q.12, Dĩ An, Bình Dương… được nhiều người tìm mua trong thời gian gần đây.

Hương, một cò đất hoạt động tại khu vực đường Láng Le Bàu Cò, gần KCN Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh cho biết, giá đất gần KCN chỉ từ 600 nghìn – 1,4 triệu đ/m2, vì vậy gần đây có nhiều người hỏi.

Thế nhưng không phải đất nào họ cũng mua, chủ yếu họ chỉ quan tâm đến những lô đất có diện tích trên 500m2 để làm nhà trọ cho công nhân thuê.

Bài toán xây nhà trọ cho thuê được các nhà đầu tư tính toán kỹ, theo đó khoản lợi nhuận thu về lớn nhất không phải là tiền cho thuê nhà mà chính là sự gia tăng giá trị lô đất.

Ông Trần Văn Quang, ngụ tại đường Nguyễn Thị Hồng, P.17, Q.Gò Vấp cho biết mới đây ông quyết định mua một lô đất 500m2 tại xã Phường Hiệp Thành, Q.12 (gần KCN Tân Thới Hiệp) với giá 950 triệu đồng để đầu tư xây dựng 30 phòng trọ, hết 500 triệu đồng.

Với giá cho thuê một phòng 600 nghìn đ/tháng, mỗi tháng ông thu được 18 triệu đồng. Tính ra chỉ cần sau khoảng 5 năm sẽ thu hồi được vốn đầu tư mua đất và xây dựng phòng trọ vì giá thuê phòng năm sau luôn cao hơn năm trước.

Nhưng lợi nhuận lớn nhất là giá trị lô đất, chỉ cần một năm giá đất tăng khoảng 20% thì sau 5 năm lãi được hơn 2 tỷ đồng.

Theo ông, với lãi suất ngân hàng cao như hiện nay, gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng có lợi nhuận cao hơn việc xây nhà trọ cho thuê là không đúng. Bởi cũng với số tiền trên nếu gửi ngân hàng thì chỉ có thể lãi được khoảng hơn 800 triệu đồng.

Trước đây chỉ cần sau một đêm nhiều khách hàng đã lãi hàng trăm triệu khi đầu tư vào thị trường nền đất dự án, căn hộ cao cấp. Giờ đây hình thức kinh doanh ngắn ngày không còn “đất dụng võ”, thay vào đó nhiều người dân đang có xu hướng đầu tư dài hạn mua đất xây dựng nhà trọ.

Hình thức kinh doanh này vừa đảm bảo được lợi nhuận lâu dài cũng như nguồn thu hàng tháng. “Bỏ ra 1,5 tỷ đồng mua đất xây dựng 25 phòng trọ cho công nhân thuê, mỗi tháng gia đình tôi thu được khoảng 17 triệu đồng. Có tiền mua đất xây dựng nhà cho thuê vừa khỏe lại an toàn. Sắp tới tôi sẽ đầu tư xây dựng thêm một khu nhà trọ mới gần KCN Tân Thới Hiệp, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn” – anh Công ở Q. Bình Thạnh, chủ nhân của một khu nhà trọ tại xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, địa ốc – TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, ĐH Ngân hàng TP.HCM khẳng định: “Mua đất xây dựng nhà cho thuê là hình thức kinh doanh có hệ số an toàn cao, hiệu quả kinh tế lớn, vừa đem lại nguồn lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu nhà ở xã hội”.

Posted by & filed under .