Một năm 2013 đầy biến động sắp trôi qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã xuất hiện khá nhiều điểm sáng ở những phân khúc có sự phát triển đầy hứa hẹn. Người mua đã tìm lại được niềm tin từ những dự án chất lượng của những chủ đầu tư uy tín. Mặc dù vậy, những khó khăn về tình hình nợ xấu và dự án bỏ hoang vẫn tiếp tục sẽ là những thách thức cho thị trường bất động sản năm 2014.

Giao dịch dần dần “rã băng”

Trong năm 2013, phân khúc nổi trội nhất vẫn là căn hộ bình dân 1-2 phòng ngủ với mức giá từ 10-15tr/m2, hầu hết đều tập trung tại các khu vực ngoại thành của Hà Nội và TP.HCM. Theo số liệu từ các sàn giao dịch, số lượng căn hộ bán ra cũng như lượng khách đến tham dự các lễ mở bán đều tăng so với mức kỳ vọng.

Mặc dù lượng tồn kho còn rất lớn, nhưng nếu so với thời điểm tháng 7-2013 giá trị tồn kho đã giảm 5.603 tỷ đồng (5,21%), còn so với tháng 03/2013, con số này là 12.620 tỷ đồng (20,74%). Cùng với việc hàng tồn kho giảm, giá nhà ở cũng đạt được những con số ấn tượng.

So với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008-2010, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006. Hầu hết các dự án đã giảm từ 10-30% giá bán, một số dự án đã giảm giá tới gần 50% so với giá bán tại thời điểm “nóng” cách đây hơn 2 năm.

Căn hộ bình dân thu hút nhiều sự quan tâm của người mua nhà

Ông Trịnh Bảo Quốc – Giám đốc Tập đoàn Sơn Kim Land cho biết: “Sẽ phải mất khoảng một năm nữa mọi thứ mới trở nên rõ ràng được. Tuy nhiên, nếu nói chuyện với các nhà đầu tư nước ngoài, anh sẽ thấy rất nhiều người trong số họ đang sống ở Việt Nam và cho rằng đây là thời cơ tốt để mua vào”.

Chính vi những lý do trên, trong thời gian tới, áp lực giảm giá bán chỉ xuất hiện ở những công ty bất động sản gặp khó khăn về tài chính, bị buộc phải thanh lý các dự án với giá thấp. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, việc mua lại các dự án này bởi các chủ đầu tư khác sẽ giúp giảm bớt áp lực giảm giá, trước khi các sản phẩm được đưa tới người mua cuối cùng.

Tác động hỗ trợ tích cực của chính sách

Tín dụng đã được thắt chặt kể từ khi thị trường lao dốc năm 2008. Hồi tháng 7, Chính phủ còn thành lập Công ty quản lý tài sản để mua lại nợ xấu ngân hàng. Đến tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cam kết nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại trong ngân hàng nội lên 49%, từ 30% hiện tại. Dù vậy, các nhà phân tích cho biết nhiều khoản nợ xấu vẫn còn liên quan đến bất động sản.

Stephen Wyatt – Giám đốc hãng nghiên cứu bất động sản Jones Lang LaSalle tại Việt Nam nhận định: “Có một số dấu hiệu sớm cho thấy thị trường đang chuyển động. Dù vậy, nó cũng không thể xóa đi thực tế là lĩnh vực ngân hàng vẫn phải tự giải quyết vấn đề của mình”.

Ngoài ra, gói 30.000 tỷ khởi động trong năm nay phần nào đã chứng tỏ được quyết tâm của chính phủ trong việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân. Mặc dù số lượng hồ sơ được giải ngân nằm trong gói hỗ trợ này vẫn còn là một con số khiêm tốn, người dân vẫn hoàn toàn có thể tin tưởng những biện pháp tích cực tiếp theo của chính phủ để kích thích thị trường.

Các nhà làm luật Việt Nam vẫn đang tranh cãi một dự luật cho phép người nước ngoài mua hơn một căn hộ, được sở hữu nhà ở hơn 50 năm và mua đất, David Lim – luật sư tham gia cố vấn cho Chính phủ về cải cách đất đai cho biết. Theo ông, những thay đổi này có thể giúp Việt Nam cạnh tranh với nhiều nước Đông Nam Á khác về thu hút đầu tư nước ngoài.

Người nước ngoài và Việt kiều đang có nhiều cơ hội để sở hữu nhà ở Việt Nam

Khó khăn và thách thức cho năm 2014

Theo tạp chí New York Times nhận định, dù lãi suất cho vay đã giảm xuống 12,8%, từ 20,3% năm 2011, không ai có thể chắc chắn liệu thị trường có thể về mức đỉnh trước năm 2008 hay không. Hiện tại, nguồn cung căn hộ trung bình đến cao cấp tại cả Hà Nội và TP HCM vẫn dư thừa.

And Frederick Burke – Giám đốc điều hành hãng luật Baker & McKenzie tại Việt Nam cũng cho biết dù các công ty Việt Nam nhận định thị trường bất động sản đang thoát đáy, thủ tục hành chính rườm rà sẽ cản trở việc phục hồi. Một dự án phát triển thông thường tại TP HCM thường mất tối thiểu 580 ngày từ khi bắt đầu cho đến lúc hoàn thành, ông cho biết.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 9-2013, tổng giá trị tồn kho BĐS trên toàn quốc khoảng 101.889 tỷ đồng. Trong đó, căn hộ chung cư còn khoảng 23.007 căn, tương đương 34.358 tỷ đồng; nhà thấp tầng khoảng 14.920 căn, tương đương 26.367 tỷ đồng; đất nền nhà ở hơn 10,86 triệu m2, trị giá khoảng 34.983 tỷ đồng và xấp xỉ 2 triệu m2 đất nền thương mại với trị giá khoảng 6.191 tỷ đồng.

Dù nhiều khó khăn và thách thức vẫn đang bao vây, nhưng thị trường bất động sản năm 2014 đang có những tia sáng về sự hồi phục mạnh mẽ. Theo giáo sư Đặng Hùng Võ, nếu các doanh nghiệp tái cơ cấu nhanh thị trường sẽ sôi động hơn vào năm 2015. Những khúc mắc, khó khăn hiện nay trên thị trường là hệ quả của một quá trình phát triển tự phát, không thể giải quyết ngay được nhưng rất cần sự quản lý, giám sát và khơi thông của Nhà nước

*Bài viết có sử dụng nguồn từ tạp chí New York Times và Bộ Xây Dựng.

Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013

Posted by & filed under Tin tức thị trường bất động sản.

  Bài viết liên quan

 • Sóng đầu tư BĐS ồ ạt đổ về Bình Dương năm 2020

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Thị trường bất động sản Bình Dương đang bứt tốc mạnh mẽ với hàng loạt dự án được rầm rộ triển khai để đáp… Chi tiết »

 • Các dự án bất động sản đang hot tại Hà Nội hiện nay

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Hiện có các dự án bất động sản đang hot tại Hà Nội được nhà đầu tư quan tâm mua bán rất nhiều, tôi… Chi tiết »

 • Giá đất mỹ phước 3 năm 2020 hiện nay như thế nào?

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Giá đất Mỹ Phước 3 năm 2020 đang được rất nhiều người quan tâm do nhu cầu lớn khách hàng cần mua đất tại… Chi tiết »

 • Hàng loạt các khu đô thị được quy hoạch, xây dựng ồ ạt tại tỉnh Bình Dương

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Hàng loạt các khu đô thị được quy hoạch, xây dựng ồ ạt tại khu cong nghiep my phuoc Bình Dương trong nhiều năm… Chi tiết »

 • Nghịch cảnh thừa đất, thiếu tiền sau cơn sốt đất tại Tp.HCM

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Tại Tp.HCM, dù có hàng ngàn mét vuông đất trong tay nhưng nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) vẫn phải than khổ… Chi tiết »

 • Cò đất thổi phồng tiềm năng bất động sản Bình Dương

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Nhiều năm nay, cò đất thường “nhai đi nhai lại” 3 lợi thế của Bình Dương về thu hút vốn đầu tư nước ngoài… Chi tiết »

 • Đất mỹ phước 3 đang xuống nên bán ra hay nên đợi tăng lại?

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Hiện nay tình hình giá đất mỹ phước 3 năm 2017 vào thời điểm tháng 5-6 đang bắt đầu đổ dốc. Tâm lý các… Chi tiết »

 • Chủ đầu tư ‘găm hàng’ chờ chính sách, đất nền dần hạ nhiệt

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Sau khi có những thông tin bất lợi về cơn sốt ảo đất nền, thời điểm này chính là lúc các nhà đầu tư… Chi tiết »

 • Giá đất mỹ phước 3 tháng 5 đang bắt đầu đi xuống, nhà đầu tư hoang mang.

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Tình hình Giá đất mỹ phước 3 bình dương đầu năm 2017 tăng chóng mặt tất cả các khu L,J,K,I,H,F,G cũng là tình hình tăng chung… Chi tiết »

 • Tp.HCM: Xu hướng đầu tư “ly tâm” ngày càng phát triển

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh koanh nhà ở Savills Việt Nam nhận định, thị trường BĐS năm 2017 sẽ vẫn… Chi tiết »

 • Có ‘bong bóng’ bất động sản? – Không!

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Khoảng hai tháng trở lại đây, thị trường BĐS Tp.HCM ghi nhận tình trạng “sốt đất” tại nhiều quận, với mức giá tăng từ… Chi tiết »

 • “Vỡ trận” giá đất: Người hưởng lợi, kẻ rủi ro

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Tại Tp.HCM, chỉ trong vòng 1 năm, giá đất nhiều khu vực đã tăng gấp vài lần, trong khi bảng giá đất mà thành… Chi tiết »

 • Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Điều 10. Phân loại đất Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất nông nghiệp được phân loại như sau: Nhóm đất nông nghiệp bao gồm… Chi tiết »

 • Đất Đối Diện Chợ Mỹ Phước 3
  Giá Đất nền Mỹ Phước 3 Năm 2017 đang đứng lại nên bán ra

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013    Nhìn lại kinh tế Việt Nam năm 2016 nói chung và Bình Dương nói riêng có nhiều khởi sắc, đã tạo thuận lợi… Chi tiết »

 • Thị trường đất Mỹ Phước 3 năm 2017
  Thị trường đất Mỹ Phước 3 năm 2017 sẽ sôi động hay trầm lắng?

  ContentsGiao dịch dần dần “rã băng”Tác động hỗ trợ tích cực của chính sáchKhó khăn và thách thức cho năm 2014Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2013 Thị trường đất Mỹ Phước 3 năm 2017 sẽ sôi động lên hay trầm lắng là điều mà rất nhiều nhà đầu tư đang quan… Chi tiết »